Hotline: 0905.735.466 – 0985.689.866

Cách đọc đồng hồ nước chuẩn nhất

Đồng hồ nước là thiết bị đo lường được ứng dụng rộng rãi ở dân dụng cũng như công nghiệp. Chúng có thể là đồng hồ đo nước sinh hoạt gia đình, phòng trọ…; có thể là thiết bị tính toán cấp nguyên – nhiên liệu trong công nghiệp sản xuất; có thể là tính lượng nước thải được xủy lý trong hệ thống xử lý nước thải. Và bạn có thường xuyên tiếp xúc với chúng? Đơn giản như chốt số nước sinh hoạt của gia đình? Bài viết sẽ bật mí cách xem đồng hồ nước; cách đọc chỉ số đồng hồ nước; cách tính đồng hồ nước chính xác nhất; bao gồm tất cả các loại đồng hồ: 5 sốm 6 số,… Thành Công hi vọng bài viết sẽ có giá trị tham khảo nhất định cho Bạn.

Cách xem đồng hồ nước và cách đọc chỉ số chính xác nhất

Thực tế, đồng hồ đo nước có rất nhiều chủng loại, mẫu mã. Điều này khiến chúng ta bị băn khoăn về cách xem – đọc các chỉ số được ghi trên đồng hồ. Vì vậy, chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan từ Quý vị khách hàng.

Các Bạn thân mến! Trên thị trường hiện nay tồn tại hai dòng sản phẩm chính: đồng hồ nước điện từ và dạng cơ. Trong đó:

 • Đồng hồ nước điện tử có thể nhận biết bằng cách: chúng sử dụng điện, hoặc Pin để vận hành công việc đo lường. Loại này thường được áp dụng trong các hệ thống công nghiệp có tính tự động hóa cao.
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ thì sử dụng dòng chảy làm quay cánh quạt (guồng quay dạng bánh xe; tua bin nước) để đo lường. Chúng được sử dụng phổ biến cho cấp nước sinh hoạt dân dụng.

Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn cách xem – đọc chỉ số đồng hồ nước dạng cơ. Quý Vị hãy đón đọc cách xem – đọc chỉ số đồng hồ nước dạn điện tử trong các bài viết tiếp theo.

Cách xem đồng hồ nước dạng cơ

Trên mặt đồng hồ thường có khung hiển thị số và các đồng hồ kim nhỏ. Trong đó:

 • Khung hiển thị số: dạng con lăn có thể gồm 5 chữ số, 6 chữ số,… Kết cấu của chúng dạng 0000.1; 0000.01,… Các chữ số thông thường có màu đen và màu đỏ. Màu đen hiển thị số có đơn vị đo m3 (1m3 = 1 số nước); Màu đỏ hiển thị dạng thập phân (0.1m3; 0.01m3).
 • Đồng hồ kim nhỏ: Thường kim có màu đỏ để biểu thị kết quả đo lường chữ số màu đỏ, tương ứng dãy số thập phân.

Trên thực tế, Khi chốt số nước sinh hoạt gia đình sử dụng, chúng ta chỉ cần quan tâm đến dãy số màu đen của Khung hiển thị số. Đây là kết quả đo lường số m3 nước đã sử dụng toàn thời gian. Trong trường hợp cần con số chính xác nhất, Bạn chỉ cần điền những con số màu đỏ dưới dạng thập phân (sau dấu “,”) với đơn vị đo “m3”.

Cách đọc chỉ số đồng hồ nước dạng cơ

Ngoài hai phần hiển thị thông số trên, mặt hiển thị của đồng hồ còn hiển thị một số thông số như: Qn; 52°C, PN10, và thương hiệu sản phẩm. Trong đó:

 • Qn: Biểu thị lưu lượng danh định trung bình qua đồng hồ; Đơn vị tính là m³/h.
 • 52°C: Biểu thị nhiệt độ tối đa của lưu chất (nước) để đồng hồ có thể hoạt động.
 • PN10: Biểu thị áp lực nước tối đa để đồng hồ có thể hoạt động

Ngoài ra còn một số thông tin khác có thể được hiển thị như: Model sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đồng hồ mang các thương hiệu khác nhau có quy chuẩn hiển thị các thông số khác nhau. Những thông số này đối với gia đình sử dụng nước không quá quan trọng.Vì vậy, Quý vị cũng không cần quá lưu ý đến chúng.

Xem thêm: sửa điện nước tại Đà Nẵng

Cách tính đồng hồ nước dạng cơ

Như đã nói phần “cách xem đồng hồ nước”. Để chốt số nước đã sử dụng, chúng ta chỉ cần quan sát phần khung hiển thị số. Trong đó phần số màu đỏ biểu thị dãy số thập phân sau dấu “,”; và chữ số màu đen hiển thị số nguyên, đơn vị tính là m³ (số nước đã sử dụng toàn thời gian). Chúng ta chỉ cần quan tâm đến những chữ số có màu đen đó; Và cách tính như sau:

 • Ghi lại chính xác chữ số màu đen tại thời điểm quan sát. (Bạn nên ghi chú ngày chốt số nước để dễ so sánh).
 • Lấy số bạn vừa lấy được trừ đi số bạn đã lấy được của tháng trước để có kết quả khối lượng nước gia đình bạn đã sử dụng trong tháng này.

Ví dụ với đồng hồ đo nước 5 số

 • Ngày 20/1/2020,  Khung hiển thị số bạn ghi nhận được là 0068,3. Như vậy, tổng số nước sử dụng toàn thời gian tính đến ngày 20/1/2020 là 68m³.
 • Ngày 20/2/2020, Khung hiển thị ghi nhận là 108,7. Như vậy, tổng số nước sử dụng toàn thời gian tính đến ngày 20/2/2020 là 108m³. Và tháng 2 gia đình bạn đã sử dụng hết: 108 – 68 = 40 m³ (40 số nước).

Như vậy, gia đình bạn sẽ phải trả tiền số nước 40m³ đã sử dụng trong tháng 2. Và các chữ số màu đỏ (chữ số hàng thập phân 0,3m³; và 0,7m³ sẽ tiếp tục quay và tính cho tháng kế tiếp).